CHĂM SÓC SỨC KHỎE BÀN CHÂN VIỆT

SPENCO MEDICAL

Lót giày y khoa và giày dép y khoa Spenco do  Bác sĩ Tiến sĩ DR. Wayman Spencer nghiên cứu từ 1967 , trong tiếng anh Orthotic có thể dịch là chỉnh hình vì có khung định vòm theo từng độ lõm của bàn chân, nên gọi tắt là Lót giày y khoa. Lót giày Spenco orthotics tại Mỹ và nhiều nước có thể bán không cần kê toa (OTC), dòng sản phẩm làm khuôn sẵn tiện ích đáp ứng được đa số người dùng. Đây là thương hiệu với sản phẩm đạt chuẩn quốc tế và được bác sĩ và bệnh nhân hơn 60 quốc gia trên thế giới tin dùng.

Bạn có thể sẽ quan tâm một số chủ đề bên dưới, các câu hỏi được chọn và trả lời bởi các chuyên gia am hiểu về các vấn đề bàn chân. Nếu bạn cần tư vấn, hãy gởi câu hỏi của bạn qua email e-store@spencovietnam.com, chúng tôi vui khi bước đi của bạn thoải mái.

Lên phía trên
25/10/13: Em chơi cầu lông tuần 4-5 buổi, thấy đầu gối bên phải đau, lúc chạy đau nhiều hơn.Em mang giày Victor thì miếng lót giày nào vừa giày và giúp hết đau đầu gối không? ?

Trả lời bởi Hà Liêm

Chơi thể thao 4-5 buổi/tuần được cho là có cường độ tập luyện cao, đôi chân cần hấp thu shock chủ yếu tại phần gót và mũi chân, đầu gối bên phải đau có thể là bạn đã dùng chân phải làm trụ để đập cầu, gây ra áp lực nhiều hơn chân trái.
Đầu gối đau nhiều hơn khi chạy, đa phần do xương bánh chè ma sát với rảnh xương đùi, khi chạy gây ma sát nhiều hơn lúc đi. Triệu chứng này xuất phát từ một dạng xoay khớp không đúng từ mắt cá và sự cuộn vào của bàn chân. Miếng đế lót giàyTotal Support® Max sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để hỗ trợ cấu trúc xương chân nhằm định hướng bước tiến giúp đỡ cho đầu gối của bạn, nó phù hợp với chế độ tập luyện hiện tại của bạn. Tuy nhiên, sau khi thể thao bạn nên đi chân trong giày hoặc dép có hỗ trợ (xem thêm dép Spenco® Total Support®)

Lót giày Total Support Max
TOTAL SUPPORT MAX

Lên phía trên
27/10/13: Bị đau gai gót chân dùng miếng lót gót silicon thì có bớt đau không? ?

Trả lời bởi Hà Liêm

Đau gai gót chân bạn có thể lựa chọn một trong các dòng Total Support® hoặc dòng chất liệu silicon .

Miếng lót silicon có hai loại, loại cho nguyên bàn và loại chỉ lót cho phần gót, nếu giày bạn là giày from hẹp như: giày búp bê, giày công sở nữ thì dùng miếng lót silicon cho phần gót , vì chúng có thiết kế mỏng.

Nếu giày thể thao hay giày tây nam, các loại giày casual bạn nên đệm nguyên bàn chân. Vì lúc này chân bạn đã bị tổn thương nhiều ở gót,tâm lý đi lại sẽ dè dặt và thường đặt trọng tâm lên vùng khác, chẳng hạn vùng mũi chân lâu dần dẫn đến đau ở vị trí khác của bàn chân.

                                                                                     

Ironman Heel Cushion                                                                                Ironman Performance Gel Every Day

Lên phía trên
27/10/14: Thắc mắc về Total Support Max và Total Support Original? ?

Hỏi:
Xin chào, tôi đã quyết định mua lót giày Total Support Max cho ba của mình-người có vấn đề viêm cân gan chân (Plantar Fasciitis), sử dụng cho đi lại mỗi ngày. Tuy nhiên, ông ấy không tập thể thao nhiều và cũng không làm việc nặng nhọc, vậy miếng lót giày Total Support Original có phải lựa chọn tốt nhất để thay thế không?Tôi chỉ muốn đặt loại hỗ trợ chính xác và tốt nhất cho ông ấy, mặc dù hiện tại, lót Total Support Max đang hỗ trợ mỗi ngày vẫn ok.Ngoài ra tôi cũng không chắc chắn về kích cỡ lót giày, ông ấy mang một giày có size US là 9, một giày chạy bộ size 10 vậy tôi nên lựa chọn lót giày size 8-9 hay size 9-10?

 

bac-si-ban-chan-spencoTrả lời bởi Raymod J. Anthony

Trường hợp ba của bạn thì việc chọn Total Support® phải dựa vào trọng lượng cơ thể của ông ấy. Chọn Total Support® Max nếu ông ấy trên 70kg, ngược lại nên chọn Total Support® Original.Hãy nhớ rằng đế lót giày là một phần không thể thiếu trong chương trình điều trị viêm cân gan chân.

Lót giày Spenco dùng vừa với giày tây hoặc giày casual hằng ngày, và không quan trọng nếu thiếu vài milimet trong giày chạy bộ của ông ấy. Để an tâm về size, bạn luôn có thể mang theo giày đến cửa hàng để thử lót giày và chắc chắn nó phù hợp nhất cho cả hai.

 TOTAL SUPPORT ORIGINAL 

Lên phía trên
12/08/14: Đế lót giày cho bàn chân bẹt, dùng cho giày sandal? ?
HỎI:
Mình là Hạnh, có con gái 12 tuổi chân mang giày số 36, bé mang đế lót giày chỉnh cho bànchân bẹt được hơn 1 năm rồi và bây giờ thấy đau ở phần dưới gót bàn chân, vui lòng cho tôi lời khuyên, bé mang giày sandal.


Trả lời bởi Hà Liêm

Chân bẹt do cơ vòm chân mềm và sụp đổ, cần mang giày dép và dụng cụ lót giày có hỗ trợ vòm, hạn chế chứng đi quay sấp (pronation) phức tạp, nếu không được hỗ trợ đúng mức tình trạng sẽ tệ hơn với đầu gối và gót chân. Con bạn đã dùng lót giày chỉnh hình và đau dưới gót, bạn nên kiểm tra vật liệu đế lót có quá cứng, độ đàn hồi của lót thế nào? Ngoài ra chân bé đang còn phát triển mỗi ngày, bạn nên kiểm tra kích thước đế lót chỉnh hình và giày dép của bé, cần kiểm tra định kỳ 6 tháng/ lần. Tôi nghĩ bé đang cần thay thế một lót giày khác. Nếu bạn chọn Spenco, chúng tôi đề nghị dùng Spenco Total Support® Kids hoặc Total Support® Original.

Lót đế giày Spenco sẽ hỗ trợ tốt trong các loại giày kín như giày đi bộ, giày thể thao không dùng cho giày sandal vì sandal không giúp hỗ trợ độ ổn định của xương bàn chân.

mieng-de-lot-giay-ban-chan-bet-tre-em                        de-lot-ban-chan-bet

Total support Kids                           Total support Original

Lên phía trên
01/12/14: Tôi làm việc trong một nhà kho và phải đi bộ 10 tiếng mỗi ngày, tôi có đau viêm cân gan chân, đã mang lót giày hỗ trợ xương vòm chân nhưng vẫn còn đau? ?

HỎI:
Cách đây không lâu, Tôi được chẩn đoán bị viêm cân gan chân. Tôi làm việc trong một nhà kho và đi bộ 10 giờ mỗi ngày, khoảng 24 cây số mỗi ngày. Tôi có dùng đế Dr Scholls hấp thụ sốc trên gót chân của tôi, nên các cơn đau đã lắng dịu. Tuy nhiên, đôi giày của tôi cũng có vòm (giày ASICS) kết hợp với phần nâng vòm của lót giày Dr Scholls, tạo ra áp lực ngược lại lên gây ức chế vòm chân. Tôi có mua đôi giày đi bộ có hỗ trợ gót chân tốt, nhưng một lần nữa lại quá nhiều hỗ trợ vòm, gây đau vòm nặng hơn. Vui lòng giúp đỡ?

 

ray-podiatric-ban-chanTrả Lời bởi Ray Anthony

Khi dùng lót giày hỗ trợ vòm thay thế bạn nên bỏ lót gin trong giày ra, tốt nhất nên chọn đôi giày form bình thường chưa có hỗ trợ vòm, để tránh quá nhiều áp lực tạo ra cho vòm.Sự kết hợp giữa giày form hẹp hoặc đã có vòm và thêm một lót giày có hỗ trợ vòm sẽ là quá nhiều, và không phù hợp cho việc đi lại của bạn, bàn chân cần đế lót mềm mại hơn nhằm tăng độ linh động của bước đi.
Hơn nữa, dường như chân bạn có thể có vòm rất thấp hoặc "chân phẳng" (pronated) nên không chịu được quá nhiều áp lực khi thiết kế vòm chân quá cao. Bạn mang giày gì trong kho, ủng, giày bảo hộ hay giày thể thao?Tóm lại, lời khuyên của tôi là bạn nên mang một đôi giày form chuẩn chưa hỗ trợ vòm đồng thời thay thế một lót giày khác thích hợp cho công việc.Loại PROFORM Gel Spenco ® sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn vì nó có một phần mỏng đủ để hỗ trợ vòm chân; nên nhớ phải lấy lót gốc (lót gin) ra khỏi giày. Sử dụng tấm lót giày chỉ là một phần của một chương trình điều trị cho viêm cân gan chân (plantar fasciitis).
Ngoài ra, Bạn nên:
         - Tránh tất cả các hoạt động đi bộ bằng chân trần kể cả đi trong nhà.
         - Tránh hoàn toàn giày dép phẳng (vd: dép lê), nếu bạn mang giày cao gót chỉ nên mang giày có chiều cao dưới 3 phân.
         - Sử dụng giày dép có hỗ trợvòm sẵn (xem giày dép Spenco® Total Support®) hoặc mang giày dạng chạy bộ có lót giày hỗ trợ sự ổn định khớp xương bàn chân để đi               xung quanh nhà.
         - Giảm đau chân vào mỗibuổi sáng bằng cách mang dép hoặc giày (có lót hỗ trợ) ngay từ khi bước xuống giường. Đừng nên đi vào phòng tắm bằng chân trần.
         - Căng cơ bắp chân của bạn trong 10 phút, làm hai lần mỗi ngày.
         - Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu cho phép bạn dùng thuốc kháng viêm trong thời gian ngắn.


Proform Gel